สิ่งที่ควรรู้ก่อนไหว้บรรพบุรุษในวันเชงเม้ง

 

ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นช่วงเทศกาลไหว้บรรพบุรุษอย่างวันเชงเม้ง ที่บรรดาลูกหลานชาวจีนต่างรวมตัวกันไปทำความสะอาดสุสาน (ฮวงซุ้ย) พร้อมขนอาหาร เครื่องดื่ม ของเซ่นไหว้ต่าง ๆ เพื่อไปแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษให้เกิดเป็นมงคลกับชีวิตตัวเองและครอบครัว แต่ก่อนที่เราจะไหว้ เราควรรู้อะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ที่มาของวันเชงเม้ง

เชงเม้ง เป็นพิธีเซ่นไหว้และปัดกวาดหลุมศพบรรพบุรุษ(เสามู่) โดยเน้นเรื่องความกตัญญูเป็นสำคัญ ประเพณีนี้สืบทอดมายาวนานเป็นพันปี โดยขุนนางสมัยราชวงศ์โจว โจวกงจีตั้น เป็นผู้กำหนดพิธีการจัดงานศพ โดยคำว่า “เชง” หมายถึง สะอาด บริสุทธิ์ และคำว่า “เม้ง” หมายถึง สว่าง เมื่อนำคำว่า “เชงเม้ง” มารวมกันแล้วหมายความถึง ช่วงเวลาแห่งความแจ่มใส รื่นรมย์

ของไหว้เชงเม้ง

สำหรับของไหว้เชงเม้งที่นำมาไหว้กันนั้น ได้แก่ ชุดชาแซ  ลักๆจึงเป็นเป็ดและไก่ เสริมด้วยปลา เนื้อหมูชิ้นใหญ่ ปลาหมึกศอก กุ้ง ปู อย่างใดอย่างหนึ่ง ข้าว ขนม ผลไม้ น้ำชา เหล้า หรืออาหารอื่น ๆ ที่ตอนผู้ตายมีชีวิตชอบกิน

ขั้นตอนการไหว้เชงเม้ง

ตามความเชื่อของคนจีน เมื่อไปถึงสุสานจะต้องทำความสะอาดหลุมศพ ป้ายชื่อบรรพบุรุษ รวมไปถึงการเติมสีลงในแผ่นป้าย จากนั้นจะต้องไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสุสาน หรือ เทพเจ้าดูแลที่ดิน ในกรณีเป็นสุสานรวม ต่อมาคือการไหว้เจ้าที่บริเวณพื้นด้านซ้ายของหลุมศพ ทำการจัดเตรียมของไหว้ให้เสร็จ จากนั้นลูกหลานก็จะมากินข้าวกันตรงหน้าหลุมศพ

หลักการไหว้บรรพบุรุษในวันเชงเม้ง

การไปแสดงความเคารพ ระลึกถึง ซึ่งสมัยก่อนจะนิยมนำเหล้าขวดเล็ก ๆ ติดมือไปไหว้ด้วย แต่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนเป็นไปวางดอกไม้หน้าหลุมศพแทน เพื่อแสดงความเคารพ โดยมากหากไม่ติดธุระอะไร ควรไปไหว้อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

 

เชงเม้ง ทำบุญโลงศพ บริจาคโลงศพ โลงทาน
เชงเม้ง ทำบุญโลงศพ บริจาคโลงศพ โลงทาน

 

ขั้นตอนการเผากระดาษเงินกระดาษทอง

สำหรับการเผากระดาษเงินกระดาษทองนั้น ตามความเชื่อสมัยก่อน จะเป็นการเผาเชิงสัญลักษณ์มากกว่าว่าลูกหลานได้มาเยี่ยมแล้ว อีกอย่างที่คนนิยมทำกันมากคือการโปรยกระดาษสีบนหลุมศพ เป็นสัญลักษณ์ว่าลูกหลานได้มาเยี่ยมแล้ว หลังจากเผากระดาษเสร็จ ลูกหลานจะจุดธูปกล่าวลา ซึ่งปกติคนจีนจะจุดธูปไหว้
3 ครั้ง

ครั้งที่ 1 เป็นการบอกกล่าวว่าเราได้มาเยี่ยมแล้ว

ครั้งที่ 2 เป็นการไหว้ ทำความเคารพ

ครั้งที่ 3 เป็นการบอกลา และเผากระดาษ

นอกจากการไปไหว้บรรพบุรุษแล้ว คนสมัยนี้ยังนิยมไปทำบุญเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลอีกด้วย ซึ่งการบริจาคโลงศพ ทำบุญโลงศพยังคงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องเดินทาง เพียงแค่ร่วมบริจาคไปกับโลงทาน ก็พร้อมจะการทุกอย่างเกี่ยวกับพิธีศพให้ผู้ยากไร้